ต้นขิง และ เหง้าขิงสด
ขิง ผักเพื่อสุขภาพ และสมุนไพรพื้นบ้านของไทย รสชาติเผ็ดร้อนตามอายุของขิง ยิ่งแก่ยิ่งเผ็ดมาก มีสรรพคุณมากมาย อาทิเช่น ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน เมาเรือเมารถ ขับเหงื่อ ขับน้ำนม ขับลม ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ระคายคอ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระเพาะ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความดัน ลดคลอเรสเตอรอล บรรเทาการอักเสบ แก้ปวด แก้ไข้หวัด
ขิงสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิเช่น
ขิงสดหั่นลูกเต๋า
ขิงสด ใช้โรยหน้าโจ๊กกินเป็นอาหารเช้าได้ดี นำไปทำปลานึ่งซี่อิ้ว เครื่องเคียงในเมี่ยงคำ หรือกินพร้อมกับข้าวมันไก่ก็ได้
ขิงดอง
ขิงดอง กินพร้อมกับเป็ดย่าง ไส้กรอกอีสาน หรือซูชิของอาหารญี่ปุ่นก็อร่อยไม่เบา
ขิงผง
ขิงผง ใช้เป็นส่วนประกอบของการแต่งกลิ่นอาหาร
บัวลอยน้ำขิง
นำมาทำเป็นน้ำขิง ดื่มเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ได้ หรือกินพร้อมกับเต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
เต้าฮวยน้ำขิงใส่ปาท้องโก๋
หมายเหตุ: แนะนำให้กินเฉพาะเต้าฮวยน้ำขิง แต่อย่ากินปาท้องโก๋นะครับ
เพราะปาท้องโก๋จัดเป็นอาหารมันๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพครับ
1 comments:
ขออนุญาตฝากลิงค์นะคะ
เกมส์คาสิโน สมัครเปิดบัญชีแรกเข้า ขั้นต่ำ 500 บาท ที่นี่เลยค่ะ
https://www.111player.com
Post a Comment