ข้าวกล้อง อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง
ข้าวกล้องคือ เมล็ดข้าวที่เอาเฉพาะเปลือก (แกลบ) ออกเพียงอย่างเดียว โดยที่จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) ที่มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารไม่ได้ถูกสีออกไปด้วย จึงทำให้ข้าวกล้องมีสีน้ำตาลอ่อน และราคาถูกจึงทำให้ ข้าวกล้องจะถูกนำไปใช้เลี้ยงนักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเท่านั้น และมักเรียกกันว่า ข้าวคนคุกหรือข้าวแดง
แต่ในปัจจุบันข้าวกล้องนิยมกินกันมากและมีราคาแพงขึ้น ถูกจัดให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณประโยชน์มากกว่าข้าวที่ถูกสีจนขาว (ข้าวขาว) และถ้ากินข้าวกล้องเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเหน็บชา ไม่เป็นตะคริว โรคปากนกกระจอก มะเร็งในลำไส้ อุดมไปด้วย วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม ธาตุเหล็ก ทองแดง ไขมันดี ไม่มีคลอเรสเตอรอล ไนอะซินช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นประสาท มีกากอาหารมากไม่ทำให้ท้องผูก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อีกมากมาย ที่ทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ
เมื่อนำข้าวกล้องมาเปรียบเทียบกับข้าวขาว จะพบว่าข้าวขาวชิดซ้ายไปเลย เพราะปริมาณสารอาหารที่บอกไว้ข้างบน ข้าวกล่องมีมากกว่าข้าวขาว 2 - 4 เท่า !!!!
วิธีการหุงข้าวกล้องจะไม่เหมือนกับข้าวขาวทีเดียว โดยเริ่มจากการซาวข้าวกล้องเพียงครั้งเดียว จะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อยที่สุด หลังจากนั้นให้แช่ข้าวกล้องประมาณ 5 - 10 นาที จะช่วยให้หุงง่ายขึ้นและข้าวกล้องนุ่มขึ้นด้วย และให้ใส่น้ำมากกว่าข้าวขาว เพราะข้าวกล้องดูดซึมน้ำได้ยากกว่านั้นเอง
ให้กินข้าวกล้องตอนร้อนๆ เพราะข้าวจะนุ่มกินง่าย ถ้าปล่อยให้ข้าวเย็นตัวลงจะแข็งไม่อร่อย และไม่ควรกินไม่หมดเพราะเมื่อข้าวกล่องเย็นตัวแล้วจะบูดง่ายกว่าข้าวขาวมาก
Saturday, August 13, 2011
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment