ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ในสมัยนั้นคนจีนนิยมดื่มชาเพื่อบำรุงกำลังและเพื่อสุขภาพ ต่อมาเมื่อมีการค้าขายกับชาวยุโรปจึงทำให้การดื่มชาเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในปัจจุบันเครื่องดื่มชาเขียว เป็นที่รู้จักแพร่หลายกันมากในหมู่ผู้รักษาสุขภาพ เพราะชาเขียวนอกจากจะมีรสชาติกลมกล่อมถูกลิ้นคนทั่วโลกแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย
ทุ่งชาเขียว
ชาเขียวมีดีตรงที่ถูกจัดให้เป็นชาที่มีประโยชน์ที่สุดให้ตระกูลชาด้วยกันเอง เพราะในชาเขียวมีสารเคมีในกลุ่มโพลีฟีนอลส์ คือ Epigallo- Catechin-3-Gallate เรียกย่อๆ ว่า EGCG หรือ คาเทชินส์ (catechins) ซึ่งเจ้าสารเคมีตัวนี้จะออกมาเมื่อโดนความร้อนในขณะชงชา จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวแรงตัวหนึ่ง ดีกว่าวิตามินซี 100 เท่าและวิตามินอี 25 เท่า
การรินชาเขียว
ชาเขียวยังมีคุณประโยชน์และสามารถป้องกันโรคได้เช่น
- โรคไขข้ออักเสบรูห์มาติก ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ในหญิงวัยกลางคนได้
- ลดคลอเรสเตอรอลในลำไส้ และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้พอเหมาะ
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยเร่งการเผาผลาญอาหารและไขมันในร่างกาย
- ป้องกันฝันผุ กลิ่นปาก โดยดื่มหลังอาหารจะช่วยให้ลมหายใจสดชื่นได้
- ป้องกันการเป็นมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงนั้นเอง
ไอศครีมชาเขียวถั่วแดง
เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อควรระวังในการดื่มชาเช่นกัน
- หญิงตั้งครรภ์ ไม่ควรดื่มชา อาจจะกระทบถึงลูกในท้องได้
- คนที่เป็นโรคหัวใจ ก็ไม่ควรดื่มเพราะในชาเขียวมีคาเฟ่อีน ทำให้หัวใจทำงานเต้นเร็วขึ้น
- ดื่มชาเขียวแบบเข้มข้นในปริมาณมากๆ ทำให้เกิดท้องผูก และอาจนอนไม่หลับได้
- ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนมากๆ เพราะทางเดินอาหารอาจเสียหายได้ ควรทิ้งให้อุ่นๆ ก่อนแล้วค่อยดื่ม
- การเติมนมในชา จะเป็นตัวทำลายสารต้านอนุมูลอิสระ
การดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพ ให้ดื่มอย่างน้อยวันละ 3 ถ้วย
0 comments:
Post a Comment